Tin tức

CHÍNH PHỦ CANADA MỞ RỘNG QUYỀN CÔNG DÂN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang thử một chiến thuật mới để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do lượng nhập cư giảm mạnh là: thuyết phục những người nước ngoài đang sinh sống tại Canada ở lại.

Tuần trước, Canada đã công bố kế hoạch giúp hơn 1 triệu sinh viên, người lao động và người xin tị nạn hiện đang sống ở đất nước này trở thành Thường trú nhân, mang lại cho họ con đường trở thành Công dân Canada. Trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino cho biết đây là cách hợp lý để bù đắp cho sự sụt giảm người nước ngoài chuyển đến Canada trong thời kỳ đại dịch.

Mendicino nói với Bloomberg: “Đối với những người đã ở Canada và tạm thời ở đây, chúng tôi có thể xem liệu có cách nào để đẩy nhanh con đường trở thành người Canada của họ hay không.

Việc giảm người nhập cư đã giáng mạnh vào nền kinh tế Canada vốn phụ thuộc nhiều vào người nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng về nguồn lực lao động, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ví dụ như ở Toronto, số lượng người dân đến Toronto giảm đã tạo ra những rạn nứt trên thị trường căn hộ của thành phố.

Sau khi ghi nhận mức tăng ròng 190.952 người tạm trú vào năm ngoái, 6 tháng đầu năm 2020 thì số lượng này đã giảm ròng 18.221 người, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada.

Canada chỉ nhận 128.430 thường trú nhân từ tháng Giêng đến tháng Tám, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ hiện tại, Canada sẽ thiếu khoảng 150.000 thường trú nhân so với mục tiêu 341.000 trong năm nay.

Điều đó có tác động đến tổng dân số của Canada, vốn chỉ tăng 0,1% trong ba tháng đến tháng 6, mức tăng hàng quý thấp thứ hai trong các kỷ lục có từ năm 1946.

Mendicino cũng có đề cập “Sinh viên quốc tế là dân số trẻ hơn, những người có thời gian dài để cống hiến cho Canada và họ là một nhóm rất hấp dẫn mà chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng”

Vì thế, Chính phủ Canada cũng đã chuẩn bị Kế hoạch Nhập cư vào Canada 2021 – 2023 (Canada Immigration Levels Plan 2021-2023). Theo đó, chính phủ sẽ cho phép 1,2 triệu người nước ngoài nhập cư vào Canada:

  • 401,000 thường trú nhân mới vào năm 2021
  • 411,000 thường trú nhân mới vào năm 2022
  • 421,000 thường trú nhân mới vào năm 2023

Để đạt được mục tiêu này, chính phủ có thể sẽ có những thay đổi trong chính sách định cư dành cho người nước ngoài. Đây cũng là cơ hội rất tốt để các bạn du học sinh đã, đang và sẽ học tại Canada trở thành thường trú nhân một cách dễ dàng hơn.