Tin tức

Tìm hiểu về bài thi SSAT

bài thi SSAT

Secondary School Admission Test, hay SSAT, là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh từ lớp 5-11 vào học các trường cấp 2, 3 tư thục tại Mỹ. Bài thi được xây dựng và quản lý bởi The Secondary School Admission Test Board (SSATB). Bài thi SSAT được thiết kế để đánh giá khả năng của học sinh trong các môn học cốt lõi tại mái trường trung học.

Kết quả của bài thi SSAT là một yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông cạnh tranh và nổi tiếng tại Mỹ. Nếu bạn có kế hoạch cho con du học Mỹ, hãy tìm hiểu những lựa chọn và bắt đầu từ bây giờ.

Bài thi SSAT dành cho ai?

Đa số (nhưng không phải tất cả) các học sinh muốn học tại các trường phổ thông tư thục (independent and private schools) ở Mỹ (834 trường) và một số ở Canada (50 trường) phải thực hiện bài thi tuyển SSAT ở các cấp độ khác nhau: tiểu học (elementary level) – lên lớp 4 đến 5 , trung học cơ sở (middle level) – lên lớp 6 đến 8, và trung học cơ bản (upper level) – lên lớp 9 đến 12. Theo đánh giá không chính thức, hàng năm có hơn 200 ngàn học sinh phổ thông trên khắp thế giới tham gia cuộc thi này.

Bài thi có 3 cấp độ

Cấp học hiện tạiCấp độ bài thi
Lớp 3-4SSAT Elementary Level Test
Lớp 5-7SSAT Middle Level Test
Lớp 8-11SSAT Upper Level Test

Cấu trúc bài thi SSAT

Bài thi kéo dài 2 tiếng 35 phút cho cấp độ Middle và Upper Level Test, và 2 lần nghỉ giải lao ngắn. Mỗi bài thi chuẩn hoá SSAT bao gồm 155 phút kiểm tra bao gồm một loạt câu hỏi trắc nghiệm, được chia thành 3 phần có chấm điểm và 1 phần viết luận văn (không chấm điểm).

PhầnSố câu hỏiDạng câu hỏiĐộ dài
Toán25 câu (2 phần)Đại số, hình học và các khái niệm30 phút
Từ vựng30 câu về từ đồng nghĩa và 30 câu về mối tương quan giữa các từ.Từ vựng, lý luận ngôn ngữ, khả năng liên kết ý tưởng30 phút
Đọc hiểu40 câu dựa trên 7 đoạn vănĐọc hiểu40 phút
Luận văn1 bài (không chấm điểm)Yêu cầu trả lời (hỗ trợ hoặc phản đối) về 1 chủ đề, sử dụng ví dụ cụ thể như kinh nghiệm cá nhân, các sự kiện hiện tại, lịch sử hay văn học25 phút

Trong khi cấu trúc của 2 bài thi Middle và Upper Level Test giống nhau, các dạng câu hỏi được dùng cho cấp độ Upper Level Test có mức độ khó hơn các cấp độ khác.

Bài thi thường được bắt đầu vào lúc 9:00 sáng và thường kết thúc vào khoảng 12:00 và 12:30 chiều.

Thông tin chi tiết về đăng ký thi

Phí dự thi của học sinh quốc tế là $269 ($45 phí nộp muộn, $85 phí đăng ký trễ nếu đăng ký trong vòng 2 tuần kể từ ngày thi, $35 phí thay đổi).

Bài thi SSAT được tổ chức nhiều lần trong 1 năm. Học sinh có thể dự thi bao nhiêu lần tuỳ thích và có thể lên tới 8 lần mỗi năm.

Các gia đình thường được khuyến khích đăng ký trực tuyến tại www.ssat.org. Các gia đình cũng có thể đăng ký bằng fax hoặc email và phải trả 1 phần phí bổ sung.

Chấm điểm

Mỗi câu hỏi đều có thang điểm như nhau. Mỗi câu trả lời đúng sẽ ghi được 1 điểm. Mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ 0.25 điểm. Thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu bỏ trống một câu hỏi nào đó.

Bài thi SSAT cung cấp cả điểm bằng số lẫn điểm phần trăm cho mỗi phần thi. Điểm phần trăm so sánh điểm của một học sinh với các học sinh khác trong cùng độ tuổi và giới tính đã thi trong vòng 3 năm trở lại.

Thang điểm

Thang điểm dành cho từng phần (từ vựng, toán, đọc hiểu và điểm tổng):

  • Lớp 5-7 (Lower Level): 440-710 (V/Q/R), 1320-2130 (tổng)
  • Lớp 8-11 (Upper Level): 500-800 (V/Q/R), 1500-2400 (tổng)

Điểm phần trăm cho từng phần của bài thi SSAT (1-99%)

Bảng xếp hạng điểm phần trăm của bài thi SSAT so sánh điểm của một học sinh với các học sinh khác trong cùng độ tuổi và giới tính đã thi trong vòng 3 năm trở lại. Ví dụ, nếu điểm toán của bài SSAT nằm trong khoảng 75%, điểm toán của bạn sẽ bằng hoặc tốt hơn điểm của 75% học sinh (cùng giới tính và độ tuổi) đã tham dự bài thi trong vòng 3 năm trở lại trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng phần trăm dự kiến trên toàn quốc (lớp 5-lớp 9)

Ở cấp quốc gia (1-99%), điểm so sánh hiệu suất làm bài của bạn với số lượng sinh viên trên toàn quốc, không chỉ có những sinh viên đã tham gia SSAT.

Dự đoán điểm SSAT cho học sinh lớp 12 (dành cho lớp 7-10)

Lưu ý: trong khi phần luận văn không chấm điểm, 1 bản sao của bài luận sẽ được đính kèm với báo cáo điểm SSAT được gửi tới trường mà học sinh apply.

Để chuẩn bị cho kỳ thi SSAT, bạn có thể tham khảo những cuốn sách tham khảo tại đây

Nguồn: Tổng hợp