Tin tức

QUY TRÌNH NHẬP QUỐC TỊCH VÀO CANADA SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG TƯƠNG LAI?

Là một trong những quốc gia có nhiều chính sách chào đón nguồn lao động quốc tế, Canada luôn tìm cách cải thiện quy trình xét duyệt quốc tịch để tạo điều kiện tốt nhất cho dân nhập cư. Vào tháng 11 vừa qua; Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cống bố một báo cáo về những vấn đề đang gặp phải và khuyến nghị 5 hướng giải quyết các vấn đề này.

1. Chi phí nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch cần được giải quyết

Mặc dù việc tăng lệ phí nộp đơn không có tác động lớn đến việc đánh giá tổng thể, IRCC nhận thấy rằng đó là một rào cản đối với một số người nhập cư nhất là đối với người tị nạn và các gia đình có thu nhập thấp.

Hiện tại, không có sự linh hoạt nào về lệ phí nộp đơn xin quốc tịch. Lệ phí sẽ nằm trong khoảng CAD 630 cho người lớn và CAD 100 cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi.

IRCC đã cho biết rằng cần phải kiểm tra lại cấu trúc phí để tạo sự công bằng cho các đương đơn khi nhập quốc tịch vào Canada.

2. Minh bạch hơn trong việc miễn trừ trình độ học vấn và ngoại ngữ

Những người đang đối mặt với thách thức kinh tế xã hội ở Canada cũng gặp phải rào cản về việc nhập quốc tịch vào Canada do những yêu cầu về kiến ​​thức và ngôn ngữ hiện tại.

IRCC nhận thấy rằng việc đáp ứng hai yêu cầu này gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với người tị nạn và những người có ngoại ngữ và trình độ học vấn thấp. Những yêu cầu này có thể được miễn trừ, nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể. Kết quả là, hầu hết các miễn trừ cuối cùng được ban hành dựa trên các điều kiện về sức khỏe.

Đương đơn phải yêu cầu miễn trừ, nhưng quá trình này thường không được nhiều người biết đến.

3. Cải thiện quy trình xác minh trình độ ngoại ngữ

IRCC nhận thấy rằng có rất nhiều phương pháp để xác minh trình độ ngoại ngữ nhưng không phải lúc nào cũng phản ánh đúng trình độ thực tế của đương đơn. Các nhân viên xét duyệt hồ sơ xin nhập quốc tịch rất khó để đánh giá trình độ ngôn ngữ của đương đơn, vì các công cụ xác minh là chủ quan và họ cũng không phải là người đánh giá chính thức.

IRCC khuyến nghị tạo ra một chiến lược trang bị cho các sĩ quan để đánh giá và xác nhận trình độ ngoại ngữ của đương đơn khi cần thiết.

4. Cách tiếp cận mới cho yêu cầu về kiến thức về Canada

Để trở thành công dân Canada, đương đơn phải trải qua 1 bài kiểm tra để đánh giá kiến thức của mình về Canada. Bài kiểm tra này có yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cao hơn so với bài kiểm tra ngoại ngữ thực tế. Do đó, IRCC nhận thấy rằng cần có nhiều công cụ và hỗ trợ hơn cho đương đơn trong quá trình tìm hiểu những kiến thức này.

IRCC đang tiếp tục với kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận kiến thức mới cho đương đơn. Điều này có thể bao gồm điều chỉnh lại hướng dẫn học tập hoặc tạo cơ hội để đương đơn có thể tiếp cận với các thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu về Canada.

5. Thúc đẩy sự tham gia tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng Canada

IRCC phát hiện rằng thường trú nhân có mối liên hệ chặt chẽ hơn với đất nước Canada sẽ mong muốn trở thành công dân Canada nhiều hơn.

Tham gia vào các hoạt động tình nguyện hay tổ chức nhóm cũng khác nhau tùy theo tình hình kinh tế xã hội, nhưng những đương đơn đã trở thành công dân Canada thường tham gia vào các hoạt động này nhiều hơn thường trú nhân. Thường trú nhân không có ý định xin nhập quốc tịch Canada ít có khả năng tham gia vào các hoạt động này nhất.

Khuyến khích tham gia vào các hoạt động cộng đồng là mục tiêu cốt lõi của chương trình nhập quốc tịch, tuy nhiên, IRCC có những hạn chế. Hầu hết các hoạt động thúc đẩy quyền công dân của IRCC hiện đang tập trung vào những người mới.

Nguồn: CIC News